Đừng nhầm lẫn con trẻ tăng động với hiếu động

Trẻ con thì luôn nghịch ngợm, quậy phá. Đối với các bậc cha mẹ, việc con trẻ của mình nghịch ngợm hoàn toàn được coi là dấu hiệu phát triển tự nhiên của trẻ. Tuy nhiên, việc nghịch ngợm của trẻ đã vượt quá đến mức bé luôn “hoạt động” chân tay, hay mất tập trung, đập phá đồ đạc, và không kiểm soát được cảm xúc thì không còn là sự hiếu động bình thường nữa, những đa phần các bậc phụ huynh rất ít khi để ý đến tình trạng này của con, cho đến trẻ có biểu hiện nặng mới chú ý đến.

Hiện tượng này của trẻ được gọi là rối loạn tăng động ở trẻ. Biểu hiện của loại bệnh này là bé luôn hoạt động chạy nhảy liên tục, la hét và nhiều thời điểm không thích hợp, hay quên, dễ mất tập trung, sò hay nghịch bất cứ thứ gì bé nhìn thấy. Các bậc cha mẹ thường nhầm đây là hiện tượng hiếu động ở trẻ mà không biết đây là triệu chứng của tăng động cho đến khi bé có dấu hiệu nặng hơn mới đưa đi khám.

Đừng nhầm lẫn con trẻ tăng động với hiếu động

Trẻ hiếu động chứng tỏ khỏe mạnh về thể chất và phát triển các kỹ năng vận động tốt. Trẻ tăng động thì chỉ hành động theo ý thích cá nhân, không hề quan tâm đến môi trường xung quanh, tiếp thu lệch lạc và có hiện tượng khó diễn đạt về ngôn ngữ.

Theo thống kê của Khoa Tâm bệnh (Bệnh viện Nhi Trung ương) thì số lượng trẻ mắc chứng tăng động ngày càng gia tăng. Thực tế, bệnh tăng động ở trẻ khi mới bị rất khó phát hiện, chỉ khi bé đã mắc một thời gian thì mới có biểu hiện rõ rệt.

Tại khoa Tâm bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình cứ khoảng 20 trẻ đến khám, chữa bệnh hằng ngày thì 3-4 trẻ mắc chứng tăng động. Đây là một con số thực sự đáng lo ngại trước tình trạng ngày càng gia tăng của căn bệnh này.

Vì vậy, các bậc phụ huynh phải dành sự quan tâm đến con cái nhiều hơn, chú ý tới biểu hiện của trẻ , tránh nhầm lẫn con trẻ tăng động với hiếu động .

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *