Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh viêm dạ dày ruột

Bệnh viêm dạ dày ruột là căn bệnh mà lớp niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm, tổn thương. Ngay tạo nước phát triển như Mỹ mà căn bệnh chỉ xếp thứ 2 sau các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Và đa số trẻ em Mỹ mắc chứng bệnh này 2 lần 1 năm, và bé nào đi nhà trẻ thì càng dễ mắc bệnh này hơn. Chỉ khi hơn 3 tuổi thì căn bệnh mới giảm hẳn.

Kết quả hình ảnh cho buồn nôn

Nguyê nhân chủ yếu gây ra căn bệnh viêm dạ dày ruột đó là do virus, đây là thủ phạm chính, và 2 khuẩn hay gặp nhất đó là rotavirus và adenovirus. Bên cạnh đó nữa thì một số dạng khác cũng hay gây bệnh cho người đó là Salmonella, Shigella, tụ cầu, Ecoli… Còn lại các ký sinh trùng thì hiếm hơn một chút.

Khi mắc chứng bệnh này thì người bệnh sẽ bị tiêu chảy, nôn mửa, bụng đau, cơ thể sốt, người ê ẩm. Các biểu hiện trên có thể chỉ kéo dài vài giờ, nhưng cũng có thể lên tới vài ngày và mức độ nặng nhẹ ra sao phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

>>> Xem thêm: Triệu chứng trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Nếu như bé nhà bạn ăn phải các loại thức phẩm có chứa mầm bệnh hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh, sẽ dễ bị lây căn bệnh này. Hoặc có thể là do bé đã tiếp xúc với phân bẩn rồi đưa tay lên miệng, nghe thì có vẻ vô lý, nhưng do vi khuẩn rất bé, cho nên đôi khi tay bé trông rất sạch nhưng có thể vấn có vi khuẩn bám đầy tay.

Hình ảnh có liên quan

Cho nên bạn cần chú ý là, nếu như bạn nghĩ rằng bé nhà bạn đang mắc bệng với các triệu chứng như nôn kéo dài 2 hôm, đi ngoài phân dính máu, hay quấy khóc. Đi tiểu quá ít, ngủ nhiều, quấy khóc nhiều hơn ngày thường, khát nước, môi khô, mắt trũng sâu, thóp hõm, da n hăm, khóc không ra nước mắt, tay chân lạnh, da tái nhợt. Đó là các biểu hiện khi cơ thể thiếu nước, dễ gặp của bệnh viêm dạ dày ruột.

Ba mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi đến bệnh viện, và cũng không nên lo lắng quá bởi căn bệnh sẽ được chữa khỏi nhanh chóng.

>>> Xem thêm: điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Điều trị sẽ như sau:

+ Với trường hợp bệnh di nhễm trùng do vi khuẩn thì có thể dùng kháng sinh. Nhưng nó không tác dụng với bệnh di virus gây ra. Và cũng không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy vì chỉ kiến cho bệnh kéo dài và nguy hiểm.

+ Nếu bé sốt và khó chịu thì có thể dùng thêm acetaminophen hoặc ibuprofen. Nhưng không cho trẻ uống aspirin, nó dễ làm cho bé gặp nguy hiểm.

+ Và với các trường hợp bé bị mất nước thì có thể nên truyền dịch, hoặc hòa các gói điện giải vào nước để bổ sung cho cơ thể của bé.

Và quan trọng nhất hãy đưa con đi khám, bạn không thể là bác sỹ được đâu. Nếu thấy con có các dấu hiệu củabệnh viêm dạ dày ruột, tốt nhất cứ đưa con đi gặp bác sỹ nhé.

 

>>> Xem thêm: thuoc nghe – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *