Bỏ túi kinh nghiệm chọn giày leo núi, đi phượt

Leo núi hay đi phượt là một trong những thú vui của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Nhưng làm thế nào để chuyế đi leo núi hay phượt của bạn được thoải mái và hết mình nhất? Đôi g iày sẽ là người bạn động hành cùng bạn trên mooic chăng đường và vì thế, bạn cần phải lựa chọn được đôi giày tốt để hỗ trợ những bước đi của mình. Hãy tham khảo kinh nghiệm chọn giày leo núi, đi phượt sau đây nhé.

1. CHỐNG NƯỚC

Không phải loại giày leo núi nào cũng có khả năng chống thấm nước, có những loại giày không chống nước nhưng nhanh khô, thoát nước nhanh. Tùy vào chuyến đi của bạn có phải lội suối hay đi tuyết nhiều không thì khả năng chống nước sẽ cực kỳ quan trọng. Chuyến đi của bạn sẽ không tránh khỏi những cơn mưa, đường leo trèo vừa trơn vừa ướt. Nếu giày của bạn không có khả năng chống nước thì thật sự rất bất tiện vì chân bạn sẽ rất khó chịu. Vì thế một đôi giày có khả năng chống nước sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn trong mọi chuyến đi, đặc biệt là leo núi hay đi phượt.

2.CHỐNG TRƯỢT

Bên cạnh khả năng chống nước thì chống trượt cũng cực kỳ cần thiết cho chuyến leo núi của bạn. Vì thế, đế giày chính là phần quyết định vì nó sẽ tiếp xúc trực tiếp với địa hình, đường xá. Vì thế có đến hàng chục, hàng trăm loại đế giày chuyên dụng dành riêng cho chuyến leo núi của bạn.

Phần đế làm từ cao su sẽ có khả năng chịu mài mòn tốt và cứng hơn, nhưng sẽ ít đàn hồi hơn so với giày thể thao, chạy bộ thông thường nhưng vẫn phải đảm bảo độ mềm và đàn hồi để bạn không bị đau chân khi đi trong thời gian dài.

3. LỚP LÓT BÊN TRONG

Lớp lót êm và mềm sẽ tạo sự thoải mái khi đi trong thời gian dài nhưng ít người để ý tới. Các bạn hầu như  chỉ nhìn kiểu dáng bên ngoài giày mà ít quan tâm xem phía bên trong như thế nào. Hãy lựa chọn loại có lớp lót trong êm và đàn hồi tốt, ôm chân mà không gây gò bó, giúp giảm ma sát, phồng dộp chân do di chuyển nhiều trong thời gian dài.

4. CỔ GIÀY

Có 3 loại cổ phổ biến:

Cổ thấp: Mang lại sự linh hoạt và thoải mái tối đa cho người sử dụng, nhất là đối với những người mới tập leo núi. Vì phần cổ thấp dưới mắt cá chân nên cổ chân thoải mái hoạt động, việc đi lại, chạy nhảy dễ dàng mà không bị gò bó,

Cổ lửng: Đây thường là loại được nhiều người ưa chuộng vì vừa bảo vệ chân bạn khỏi bụi, đất, cát, nước, bùn sình và vừa góp phần giảm khả năng cổ chân bị trật khi đi trên địa hình gồ ghề. Giày cổ lửng thường thích hợp trong những chuyến đi mạo hiểm một chút và bạn phải mang vác một ba lô khá nặng.

Cổ cao: Với những chuyến đi rất dài và nhiều chiếc ba lô nặng trịch trên và những đoạn đường đầy bùn sình, ẩm ướt và gồ ghề thì giày cổ cao sẽ bảo vệ bạn rất tốt. Tuy nhiên, những người mới không đi quen sẽ cảm thấy rất khó chịu và gò bó với giày cổ cao, vì thế bạn hãy đi nó hàng ngày khi đi làm, đi học để chân bạn làm quen với đôi giày nhé

Với những lưu ý chọn giày leo núi, đi phượt trên, hi vọng bạn sẽ tìm được đôi giày thật phù hợp, ưng ý và an toàn nhé. Chúc chuyến đi của bạn thật vui vẻ và thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *