Tại sao cáp quang Singlemode lại được dùng phổ biến?

Tại sao cáp quang singlemode được ưa chuộng?

Cáp quang, cái tên không còn xa lạ và bạn chắc chắn đã nghe ở đâu đó, khi gia đình bạn lắp truyền hình cáp, internet bằng hệ thống cáp quang. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng đa dạng, thì cáp quang cũng được sản xuất thành nhiều loại khác nhau. Nhưng tại sao cáp quang treo lại phổ biến nhất?

Để giải đáp cho câu trả lời trên, các bạn hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu xem cáp quang treo có những ưu điểm gì mà lại được người tiêu dùng lựa chọn phổ biến nhất ?

Cáp quang singlemode là gì?

Cáp quang treo hay còn gọi là cáp quang Singlemode (dây treo kim loại) hoặc cáp quang phi kim loại là loại cáp Singlemode dùng để treo với nhiều loại sợi khác nhau như 4 sợi, 8 sợi hay 12 sợi… với khả năng truyền dẫn tín hiệu bằng ánh sáng.

Cáp quang treo thuộc loại cáp quang sợi đơn mode chỉ có một tia sáng Axial được lan truyền, nên không bị tán sắc ánh sáng. Truyền ánh sáng theo một bước sóng nhất định với đường kính lõi nhỏ hơn 10 micro.

Hình ảnh: Cáp quang Singlemode hãng Cablexa

Cáp quang treo sử dụng công nghệ ống đệm lỏng, sợi quang nằm trong và được bao bọc bởi lớp coatting phủ dẻo bên ngoài để chống bị ẩm ướt và hỏng. Lõi sợi quang được làm từ Silica và Germanium giúp tăng sự chắc chắn cùng khả năng truyền tải dữ liệu.

Đồng thời sợi quang còn đường gia cường ở giữa nhằm tăng khả năng chịu căng khi treo trên các cột điện. Lớp coatting dẻo cho phép dây cáp dễ thay đổi hình dạng và giảm lực tác động bên ngoài nên sợi quang, phù hợp cho việc thi công và tác động bên ngoài môi trường khi sử dụng.

Ngoài ra cáp quang treo với cấu tạo được bao bọc bởi lớp vỏ phản xạ từ Silica pha có tác dụng chống nhiễu, chống phản xạ từ mặt trời. Lớp vỏ ngoài được làm bằng nhựa PVC giúp dây cáp tăng khả năng uống dẻo, chậm cháy.

Lý do cáp quang Singlemode lại phổ biến nhất?

Cáp quang có nhiều loại khác nhau nhưng cáp quang treo lại được sử dụng phổ biến nhất trong các loại cáp quang khác bởi vì nó có những ưu điểm vượt trội về cấu tạo, kỹ thuật, có nhiều lợi ích trong ứng dụng thực tiễn hơn cả như sau:

– Cáp quang treo thuộc dòng cáp Singlemode với băng thông 1Gb, tuy nhiên chúng lại truyền được dữ liệu xa hơn những dòng cáp Multimode khác. Đồng thời do cấu tạo dạng ống lỏng là sợi truyền dẫn với khản năng truyền tải tốt, sợi quang được bổ sung thêm Germanium giúp tăng độ chắc chắn cho sợi quang giúp cho cáp quang treo có ưu điểm về truyền tải dữ liệu hơn các dòng cáp khác.

– Với đặc thù cấu tạo gồm lớp vỏ nhựa bọc chặt sợi quang, giúp cho các sợi quang được giữ nguyên vị trí không bị rối trong quá trình thi công giúp người dùng có thể dễ dàng trong việc lắp nối thiết bị.

Cáp quang single có khả năng chịu căng lớn nên phù hợp cho việc treo trên các cột điện ở Việt Nam. Đồng thời do Việt Nam với địa hình là ¾ đồi núi nên việc sử dụng cáp chôn dưới đất sẽ tốn chi phí, mất thời gian thi công hơn những loại cáp quang khác.

Hình ảnh: Cáp Single mode hãng Cablexa

– Ngoài ra, với lớp vỏ bọc PVC dẻo linh hoạt, chậm cháy, cùng cáp quang Single mode Cablexa được gia cường thêm sợi chịu lực, bện sợi thép bên trong giúp cáp quang treo không chỉ chịu được sức căng mà còn dễ dàng linh hoạt trong thi công, tăng khả năng chống chịu, tác động lớn khi gặp ảnh hưởng của môi trường và quá trình lắp đặt.

– Với thiết kế linh hoạt, sợi cáp nhỏ, nhẹ, linh hoạt trong việc sử dụng trong nhà hay ngoài trời. Đồng thời dòng cáp treo có độ tương thích, phù hợp với hầu hết các hệ thống truyền dẫn, nhận dữ liệu hiện nay nên nó được sử dụng phổ biến trong hầu hết các hệ thống mạng LAN, mạng truyền hình cáp hay các dịch vụ mạng.

– Ngoài ra, do được sử dụng phổ biến, nên dòng cáp quang treo được sản xuất đồng loạt với số lượng lớn, giúp giá cáp quang treo cũng rẻ hơn các dòng cáp quang khác trên hiển nhiên người tiêu dùng sẽ lựa chọn cáp quang treo nhiều hơn.

Một lý do khác cũng không kém phần quan trọng chính là việc dây cáp quang Singlemode có giá thành thấp hơn nhiều so với dây cáp quang Multimode nên với các ứng dụng hệ thống mạng thông thường hay hệ thống mạng văn phòng thì cáp Singlemode là một sự chọn lựa.

Muốn tìm địa chỉ bán dây cáp quang giá rẻ, cáp quang chính hãng bạn hãy tìm đến Hợp Nhất để được có được những sản phẩm chính hãng, chất lượng mà giá cả lại cực rẻ cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, nhiều năm qua đã được người tiêu dùng bình chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *