Những công dụng tuyệt vời của phần mềm sản xuất ERP

Với hơn 30 triệu kết quả được hiển thị khi bạn kiểm tra từ khóa phần mềm sản xuất trên google đã chứng minh cho sức hút mạnh mẽ của phương pháp quản lý này ở Việt Nam. Khi đó thật dễ hiểu tại sao ERP lại đang trở thành phần mềm thịnh hành nhất thời điểm hiện tại.

Với các đột phá công nghệ, doanh nghiệp có thể hướng đến việc tạo ra nguồn doanh thu, hay lượng sản xuất tăng cao hơn gấp bội so với cách quản lý thông thường.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất gỗ – Mách bạn các kiến thức liên quan đến ERP

I. Tổng quan về khái niệm phần mềm sản xuất ERP

Enterprise Resource Planning – được hiểu là Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được gọi tắt là phần mềm sản xuất ERP, ứng dụng này có chứa nhiều ứng dụng con nhằm thực hiện các công việc trong giai đoạn sản xuất như quy trình sản xuất sản phẩm, tính toán giá thành hay xuất nhập hàng từ kho này sang kho khác. Dữ liệu, phép toán,.. đều được phần mềm giải quyết và  cho ra kết quả cô đọng, dễ nắm bắt nhất cho người quản lý. Nói cách khác bạn không cần phải tốn công sức ghi chép sau đó xử lý chúng rồi mới nhập vào máy, mà chỉ cần nhập dữ liệu thô và chờ đợi, phần mềm sẽ làm hết công việc của bạn.

II. Hai loại phần mềm sản xuất phổ biến nhất hiện nay

Phần mềm sản xuất vốn vô cùng đa dạng và phong phú, tuy nhiên hiện nay người ta ưa chuộng nhất là 2 loại sau.

1. Những đặc điểm của phần mềm đóng gói

Phần  mềm đóng gói được lựa chọn và sử dụng khá phổ biến trong cac doanh nghiệp nhờ vào sự phổ biến cũng như giá thành khá thấp của chúng. Nhược điểm là chức năng kém, khó hoàn thành các công việc yêu cầu độ tỉ mỉ và chất lượng cao.

2. Phần mềm tối ưu hóa

Phần mềm tối ưu hóa so với các loại phần mềm khác thì vượt trội hơn hẳn, chúng được viết ra dựa trên các mong muốn,  nhu cầu của khách hàng. Có các tính năng chuyên biệt chỉ làm những công việc mà doanh nghiệp đó mong muốn, đồng thời bỏ đi các tính năng không khả dụng. Nhược điểm của phần mềm này là giá thành cao, không phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ lẻ, hơn nữa người sử dụng cũng yêu cầu phải có trình độ hiểu biết cao hơn.

>>> Xem thêm: quản trị sản xuất và dịch vụ – Những lý do nào đã khiến ERP ngày càng phổ biến trong doanh nghiệp

III. Cách lựa chọn phần mềm của doanh nghiệp nên được định hướng ra sao?

1. Phần mềm đóng gói: Khi lựa chọn phần mềm này, doanh nghiệp cần xét đến các yếu tố như quy mô sản phẩm, số lượng công đoạn cần thực hiện khi sản xuất các sản phẩm đó,..

Ngược lại với phần mềm đóng gói, doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành yêu cầu cao về công nghệ và quy trình sản xuất phức tạp thì nên ưu tiên các phần mềm tối ưu hóa. Bởi đây mới là phần mềm đủ khả năng có thể kiểm soát tất cả các hoạt động cũng như chu trình sản xuất chúng.

IV. Các lợi ích khi sử dụng phần mềm sản xuất đem lại là gì?

Xây dựng quá trình sản xuất tối  ưu

Nếu không sử dụng phần mềm sản xuất, có một lúc nào đó quá trình sản xuất sẽ bị gián đoạn bởi các lý do và nguyên nhân như hết nguyên liệu, giai đoạn sản xuất này nhanh hơn giaid đoạn khác,.. với phần mềm bạn có thể dễ dàng nắm được tình hình và có các điều chỉnh thích hợp nhằm đảm bảo sản xuất  với tốc độ nhanh nhất nhưng không gây ra các mối lo nào.

>>> Xem thêm: quản trị sản xuất và điều hành – Điểm danh các loại phần mềm quản trị sản xuất tân tiến nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *