Ai cũng cần nhớ những kiến thức này về bệnh ung thư tuyến giáp

Nhiều người trong chúng ta chắc cũng đã biết ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm như thế nào và xu thế gia tăng của nó được thể hiện ra sao trong những năm gần đây. Để có thể phòng ngừa, phát hiện kịp thời và nhanh chóng tìm ra hướng điều trị ung thư tuyến giáp kịp thời, mỗi người cần chủ động tìm kiếm thông tin về căn bệnh này. Ngay bây giờ, hãy cùng khám phá thông tin đó trong bài viết sau đây.

  Các nguyên nhân khiến bạn bị mắc ung thư tuyến giáp : Thông thường, những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư tuyến giáp là do bị phơi nhiễm bức xạ liều cao. Ngoài ra, bệnh cũng rất dễ mắc phải đối với những người có tiền sử thân nhân trong gia đình bị ung thư tuyến giáp và trên 40 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần khẳng định lại là hiện còn rất nhiều bệnh nhân chưa tìm được nguyên nhân mắc ung thư tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp phổ biến nhất có mấy loại : Thể thứ nhất thường gặp trong ung thư tuyến giáp có tên gọi là thể nhú. Loại ung thư tuyến giáp thể nhú này có tiến triển khá chậm và nó thường di căn tới hạch cổ. Loại thứ hai không chỉ di căn tới hạch cổ mà còn lan tới tận xương, phổi là ung thư tuyến giáp thể nang. Nó có tốc độ tiến triển bệnh rất nhanh và ảnh hưởng cũng lớn hơn.

Loại thứ ba cũng thường mắc là ung thư tuyến giáp thể tủy. Loại thể này có liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Cho nên khi phát hiện trong nhà có người nhiễm thì chúng ta nên chủ động đi tầm soát ung thư tuyến giáp. Cuối cùng chính là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Đây chính là một thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị. Tuy nhiên thể này khá hiếm gặp với tỉ lệ mắc khoảng 2%

giải pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả : Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp được hầu hết bác sĩ lựa chọn chính là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Với những bệnh nhân bị mắc ung thư tuyến giáp đang ở giai đoạn sớm thì chỉ cần phẫu thuật là đã hoàn thành bước điều trị. Nhưng trong trường hợp khối u đã di căn đến hạch cổ thì có thể phải điều trị bổ trợ bàng liệu pháp I-131 sau khi được giải phẫu. Và bệnh nhân phải dùng thuốc hoóc môn tuyến giáp cho tới hết đời sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Một trong những giải pháp được áp dụng cho những bệnh nhân đã bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được chọn lựa chính là I-131. Với phương pháp điều trị này, I-131 có thể phá hủy các mô giáp lành tính và ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Giải pháp này được tiến hành dựa trên nghiên cứu về khả năng hấp thụ iot của tế bào tuyến giáp trong cơ thể. Có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra với bệnh nhân chẳng hạn như I-131 tác động đến tuyến nước bọt gây khô miệng.   Hiện nay, ung thư tuyến giáp đang chiếm khoảng 1 – 2% về tỉ lệ bệnh nhân mắc phải trong bản thống kế về cách bệnh ung thư thường mắc. Không ai có thể phủ nhận rằng hiện căn bệnh này đang khá phổ biến và khiến nhiều người phải e ngại. Và căn bệnh mà chúng ta cần đặc biệt chú ý chính là ung thư tuyến giáp.

>>> Xem thêm : u tuyến giáp ác tính – Điều trị ung thư tuyến giáp có những điểm đáng chú ý nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *