Bà bầu bổ sung DHA như thế nào là đúng?

DHA có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần bổ sung DHA đầy đủ và thường xuyên. Bài viết này sẽ hướng dẫn mẹ bầu bổ sung DHA đúng cách.

DHA là gì?

DHA là một loại axit béo không no thuộc nhóm omega-3. DHA đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí não, hệ thần kinh, tim mạch và thị giác của thai nhi.

DHA tham gia tích cực trong các hoạt động của tim mạch, là thành phần chính trong chất xám của não bộ. DHA chiếm tới 20% trọng lượng não bộ, gần 60% trong võng mạc. Được bổ sung DHA đầy đủ từ trong thai kỳ, em bé sẽ sinh ra khỏe mạnh, thông minh và có thị giác tốt.

Vai trò của DHA đối với bà bầu và thai nhi

Từ khi mang thai, nhu cầu DHA của mẹ tăng hơn để có thể bổ sung đủ cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. DHA có vai trò rất quan trọng, cùng tìm hiểu nhé.

Đối với sự phát triển não bộ thai nhi

Trong suốt thai kỳ, nhất là ba tháng cuối, nếu mẹ bầu bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp sinh ra một em bé khỏe mạnh, thông minh, chỉ số IQ cao. Bên cạnh đó, hệ thần kinh vận động của bé cũng phát triển tốt hơn, em bé nhanh nhẹn và năng động hơn so với những đứa trẻ không được bổ sung DHA từ khi còn trong bụng mẹ.

Đối với sự phát triển thị giác của thai nhi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu bổ sung đủ DHA sẽ giúp thị giác của thai nhi phát triển tốt hơn. Những em bé hai tháng tuổi có thị lực cao hơn những trẻ không được bổ sung DHA trong thai kỳ.

Đối với sự tăng cân của thai nhi

Suốt thai kỳ, nhất là giai đoạn đầu, mức độ DHA với chu vi vòng đầu và cân nặng của thai nhi có liên quan mật thiết. Bổ sung đủ DHA còn giảm nguy cơ sinh non, giúp bé phát triển đủ tháng đủ ngày để có một cơ thể khỏe mạnh nhất khi chào đời.

Đối với mẹ bầu

Bổ sung đầy đủ DHA giúp mẹ bầu phòng tránh được các bệnh như tiền sản giật, trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng sức đề kháng và tăng hoạt động tim mạch của bà bầu để mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Thiếu DHA có nguy hiểm không?

Thiếu DHA trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ thai nhi. Khả năng đọc, ghi nhớ của bé cũng giảm sút. Sau sinh, trẻ dễ gặp nguy cơ chậm phát triển, chỉ số IQ thấp, học tập kém…

Với mẹ bầu, không được bổ sung đủ DHA sẽ khiến mẹ dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Mẹ bầu bổ sung DHA từ tháng thứ mấy?

Não bộ thai nhi hình thành từ rất sớm, ngay những tuần đầu thai kỳ nên ngay khi biết mình có thai, mẹ nên bổ sung DHA luôn. Đến tam cá nguyệt thứ 2, não và mắt thai nhi phát triển mạnh nên mẹ cần bổ sung nhiều hơn để con có thể nhận thức những gì đang diễn ra và có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài.

Ba tháng cuối, não bộ thai nhi phát triển rất nhanh, có kích thước bằng 25% não người trưởng thành nên cần nhiều DHA. Vì thế, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu DHA hơn hai giai đoạn trước.

Cách bổ sung DHA cho bà bầu

Mẹ bầu có thể bổ sung DHA bằng các cách khác nhau như bổ sung bằng thức ăn hoặc bổ sung bằng vitamin tổng hợp.

Các nguồn thực phẩm giàu DHA mẹ nên bổ sung thường xuyên gồm cá biển: cá mòi, cá hồi, cá trích, cá thu, lòng đỏ trứng gà… Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn 2 – 3 bữa cá mỗi tuần vì có nhiều loại cá có thể chứa thủy ngân, nếu ăn quá nhiều, thủy ngân tích tụ sẽ gây hại cho thai nhi.

Bên cạnh nguồn thức ăn giàu DHA, mẹ bầu nên bổ sung viên DHA hoặc vitamin tổng hợp. Vitamin tổng hợp không chỉ cung cấp DHA mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất khác như canxi, sắt, acid folic… đều tốt và cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

DHA có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ cần bổ sung DHA suốt thai kỳ để có thể sinh ra một em bé khỏe mạnh, thông minh mẹ nhé.

Xem thêm: gói chăm sóc thai sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *