Mặt bằng hồ bơi là gì? Tại sao cần quan tâm đến mặt bằng khi xây bể bơi

Mặt bằng hồ bơi là công cụ quan trọng để cả kiến trúc sư và nhà thầu thi công tiến hành xây dựng hoàn thiện một công trình hồ bơi. Vậy mặt bằng này là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? Nếu đang có ý định xây bể bơi gia đình, bể kinh doanh, chủ đầu tư nên dành vài phút để tìm hiểu chi tiết.

>>Tham khảo: https://minchico.vn/may-bom-be-boi/

Mặt bằng 2D của bể bơi là gì?

Thiết kế là một trong những khâu quan trọng cần thiết trước khi xây hồ bơi. Nhất là với bể kinh doanh quy mô lớn, bể bơi trong khách sạn, resort khi cần quy hoạch đảm bảo phù hợp với cảnh quan và thẩm mỹ.

Khâu thiết kế không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ là một vài hình ảnh diễn họa 3D thật đẹp, thật lung linh, thật ấn tượng. Mà quan trọng hơn, đó là bộ hồ sơ mặt bằng 2D. Vậy cụ thể mặt bằng này là gì, nó có những nội dung gì?

Mặt bằng 2D hồ bơi chính là toàn bộ kết cấu, cách đi điện, nước, hệ thống ống dẫn, phòng kỹ thuật điều khiển, phòng máy; là các kích thước bể độ nông sâu, vật liệu sử dụng… cho một công trình hồ bơi hoàn thiện. Bộ hồ sơ sẽ được đơn vị thiết kế có chuyên môn kinh nghiệp lên ý tưởng, phác thảo, cân nhắc sử dụng sau khi đã nghiên cứu địa hình, địa chấn, thực tế khu vực định xây dựng.

Tại sao cần có mặt bằng hồ bơi khi xây dựng?

Vậy tại sao bộ hồ sơ này lại quan trọng và cần phải có khi xây bể bơi bê tông? Bởi vì các lý do sau:

          Mặt bằng 2D sẽ cho ta biết toàn bộ kích thước, kết cấu, cách đi điện nước, cách sử dụng vật liệu xây dựng. Thông qua đó, đơn vị thi công sẽ dễ dàng xây dựng mà không phải cân đo đong đếm quá nhiều, tốn thời gian.

          Để lên được mặt bằng, kiến trúc sư chuyên môn đã phải khảo sát  rất kỹ. Vì thế, nếu xây dựng đúng theo bản 2D, các tiêu chuẩn về nền móng, vật liệu, địa chấn đều được đảm bảo. Từ đó, giúp bể bơi vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài hơn.

          Thiết kế mặt bằng 2D cũng là căn cứ để tính toán máy móc thiết bị phù hợp cho công trình hồ bơi. Trong đó, 2 thiết bị quan trọng nhất là bình lọc và máy bơm. Nếu bể gia đình, bể vầy có diện tích nhỏ thì ưu tiên sử dụng bình lọc cát và máy bơm bể bơi cho bé. Ngược lạ, bể bơi công cộng diện tích lớn, bể thi đấu, bể dành cho người lớn thì phải tính đến thiết bị hồ bơi công suất cao hơn. Điều này sẽ đảm bảo cho hồ bơi vận hành ổn định, nước được lọc sạch an toàn mà hệ thống lọc không bị quá tải.  

          Bản thiết kế được tính toán phù hợp với cảnh quan xây dựng của toàn bộ khu vực. Lúc này, sự xuất hiện của một công trình hồ bơi sẽ là điểm nhấn quan trọng chứ không bị phá vỡ cảnh quan không gian.

          Mặt bằng 2D và phối cảnh kiến trúc 3D giúp chủ đầu tư hình dung tốt nhất về bể bơi sắp hoàn thiện của mình.

          Bản thiết kế mặt bằng hồ bơi 2D là căn cứ để đưa ra bản dự toán khối lượng vật liệu và chi phí xây dựng. Thông qua đó, chủ đầu tư dự trù được khoản ngân sách hợp ý phục vụ việc xây dựng.

Tóm lại

Mặt bằng hồ bơi là một phần không thể thiếu trong kế hoạch xây dựng hồ bơi. Kể cả với bể gia đình, bể vầy diện tích nhỏ. Vì thế, chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *