Phải đọc ngay để tránh đuối nước khi tắm biển

Rất nhiều cái chết thương tâm đã xảy ra khi tắm biển. Một phần là do sự thiếu sót trong kỹ năng sinh tồn của rất nhiều người. Chính vì vậy, bài viết này sẽ đề cập đến cách ứng phó khi gặp dòng chảy xa bờ. Bởi hoảng loạn khi gặp dòng chảy xa bờ là nguyên nhân hàng đầu gây nên đuối nước trong các mùa du lịch biển hiện nay.

Mức độ nguy hiểm của dòng chảy xa bờ 

Dòng chảy xa bờ thực sự là mối nguy hiểm rất lớn

Dòng chảy xa bờ rất nguy hiểm bởi nó sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó và đưa ra xa bờ. Theo ước tính, vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m/s đến 1m/s, thậm chí có lúc lên đến 2,5 m/s . Lúc này, sẽ rất khó có ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ..

Với những đặc tính  đó nên dòng chảy xa bờ thực sự là mối nguy hiểm rất lớn với người tắm biển thiếu hiểu biết, kể cả người biết bơi. Nó chính là nguyên nhân nguy hiểm hàng đầu dẫn đến những vụ chết đuối thương tâm. Bởi ngay cả người biết bơi cũng có thể bị nó kéo ra xa bờ, khiến họ kiệt sức, hoặc khiến họ hoảng loạn dẫn đến chết đuối.

Nhận biết vùng có dòng chảy xa bờ

Hãy luôn nhớ rằng, nơi có không có sóng mới thực sự là nơi nguy hiểm

Suy nghĩ phổ biến của nhiều người là cứ khu vực ít sóng, biển lặng là khu vực an toàn và thường di chuyển từ nơi sóng bạc đầu sang vùng này. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm nguy hiểm vì mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng, chỉ cần người tắm biển bơi đến vùng này là có thể sẽ bị cuốn trôi ra biển ngay lập tức. Vì thế, khi tắm biển, hãy luôn nhớ rằng, nơi có không có sóng mới thực sự là nơi nguy hiểm.

Trước khi tắm biển, bạn nên đứng trên bờ để quan sát tìm vùng dòng chảy xa bờ:

– Do dòng chảy xa bờ là nơi nước sâu hơn vùng khác nên nó sẽ có màu đậm hơn.

– Mặt biển lặng, sóng nhỏ.

– Các mảnh vỡ, bọt nước nổi trên dòng chảy xa bờ và trôi ra xa bờ.

Cách ứng phó khi gặp dòng chảy xa bờ

 

Biết cách ứng phó với dòng chảy xa bờ thì nó không quá nguy hiểm

Thực tế nếu biết cách ứng phó với dòng chảy xa bờ thì nó không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, người tắm biển  thường chết đuối vì hoảng loạn, vì kiệt sức khi cố bơi ngược dòng. Vì thế, khi rơi vào dòng chảy xa bờ, người tắm biển cần:

– Giữ bình tĩnh, không hoảng loạn.

– Không cố gắng để bơi ngược dòng chảy xa bờ mà:

+ Với người bơi giỏi: Hãy bơi song song với bờ biển.

+ Với người bơi yếu: Giữ bình tĩnh, thả nổi để giữ sức, và giơ tay ra hiệu hoặc làm gì đó tiện lợi để tìm kiếm sự hỗ trợ. Nếu dòng chảy xa bờ yếu, người tắm hãy bơi song song với bờ biển.

Kỹ năng sinh tồn khi tắm biển là kỹ năng rất cần thiết mà bạn cần phải tự trang bị cho mình và người thân, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên du lịch biển. Có như vậy, bạn và gia đình mới luôn có được những chuyến du lịch biển trọn vẹn và nhiều niềm vui nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *