Đèn bàn bóng sợi đốt có khác biệt gì so với đèn bàn bóng huỳnh quang?

Khi mua đèn bàn thì tiêu chí chọn loại bóng đèn phù hợp là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng không nên bỏ qua. Bởi trên thị trường ngày nay có nhiều loại đèn bàn https://denhiendai.vn/den-ban.html với các loại bóng khác nhau và mang những ưu, nhược điểm riêng.  Theo đó, trong bài viết này, bạn đọc sẽ thấy rõ đèn bàn bóng sợi đốt có khác biệt gì so với đèn bàn bóng huỳnh quang. Từ đó, góp phần có được lựa chọn sáng suốt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình. 

Về cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt theo góc nhìn khoa học

Bóng đèn sợi đốt

– Đèn bàn bóng huỳnh quang còn có tên gọi khác là đèn bàn bóng tuýp thủy tinh. Đây là loại đèn trang trí mà phổ biến với cấu tạo bóng đèn thân dài, mảnh. Có một thời gian khi đèn bàn Led chưa ra đời thì loại đèn này được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường Việt Nam. 

Đèn bàn bóng huỳnh quang phát ra ánh sáng theo nguyên lý nếu có dòng điện đi qua ở áp suất thấp, đồng thời kết hợp với hơi thủy ngân sẽ cho ra ánh sáng màu trắng. Ngày nay, sự phổ biến của đèn bàn Led đã dần thay thế đèn bàn bóng huỳnh quang.

– Đèn bàn bóng sợi đốt còn được gọi là đèn bàn dây tóc. Đây là loại đèn bàn xuất hiện sớm nhất và được đánh giá là loại đèn bàn truyền thống. Nó phát sáng từ dây tóc Vonfram. Bên ngoài dây tóc đó được bảo vệ nhờ lớp kính thủy tinh trong hoặc mờ. Nguyên lý hoạt động của đèn bàn dây tóc khá đơn giản, khi có dòng điện với cường độ vừa đủ đi qua sẽ làm cho sợi dây tóc bị nung nóng đến mức phát sáng. 

Về đặc điểm

Đèn bàn bóng huỳnh quang

– Đèn bàn bóng huỳnh quang là dòng đèn bàn phát sáng dựa trên bột huỳnh quang có sự tác động phóng điện mới hoạt động được, nhưng nó chỉ cần điện áp thấp. Cấu tạo chủ yếu của bóng đèn ở đèn bàn bóng huỳnh quang đó là nó được cố định ở 2 cực với cơ chế phóng điện. Ngoài ra, quá trình chiếu sáng và tích tụ điện không tiêu tốn quá nhiều nhiều năng lượng. Đây chính là lý do giải thích việc đèn bàn huỳnh quang đã tạo ra ánh sáng có màu trắng trong hơn so với các loại đèn bàn sợi đốt và các loại đèn bàn khác. Trong đó, thời gian hoạt động tối đa của đèn là: 10.000 giờ.

– Đèn bàn sợi đốt có hoạt động chiếu sáng nhờ vào sự đốt nóng của điện năng. Trong đó, dây tóc của bóng đèn giữ vai trò phát ra ánh sáng nhưng ánh sáng của nó có màu vàng. Cấu tạo của bóng đèn trong đèn bàn sợi đốt có ưu điểm là mang đến cho người dùng sự sử dụng rất dễ dàng. Theo đó, người dùng chỉ cần lắp chuôi bóng đèn vào ổ, nhờ đó sẽ có điện năng đi đến chuôi đèn khi người dùng bật đèn. Điện năng sẽ làm nóng dây tóc và khiến nó phải phát sáng. Theo ước tính thời gian hoạt động tối đa của đèn bàn sợi đốt là: 1.000 giờ.

>>> Xem thêm: Top những mẫu đèn bàn phòng ngủ https://denhiendai.vn/den-ban-phong-ngu.html sử dụng bóng huỳnh quang cho ánh sáng êm dịu

Về ưu điểm của từng loại 

– Đèn bàn bóng huỳnh quang có tốc độ phát sáng từ 60 Lm/W đến 80 Lm/W. Con số này là cao hơn so với đèn bàn sợi đốt từ 11 Lm/W đến 19 Lm/W. Do đó, đèn bàn huỳnh quang luôn tiết kiệm điện hơn so với đèn bàn sợi đốt khoảng chừng 70%.

Hơn nữa, thiết kế của đèn bàn bóng huỳnh quang thường là dạng ống tuýp có 2 cực điện kết hợp với bên trong đèn có hút chân không và khí trơ nên có tác dụng bảo vệ điện cực rất tốt. Từ đó, đèn bàn bóng huỳnh quang luôn có tuổi thọ và độ bền cao hơn so với đèn bàn sợi đốt khoảng 10 lần.

– Giá thành để mua đèn bàn sợi đốt rẻ hơn nhiều so với mua đèn bàn bóng huỳnh quang. Ngoài ra, các phụ kiện thay thế cho đèn bàn sợi đốt cũng rẻ và dễ mua hơn. Không những thế, đèn bàn sợi đốt còn có thể điều chỉnh độ sáng theo nhu cầu sử dụng thông qua công tắc Dimmer. Đặc biệt, ưu điểm của đèn bàn sợi đốt là nó phát ra ánh sáng vàng, ánh sáng phát ra ổn định, dải ánh sáng liên tục, không nhấp nháy. Nhờ vậy mà rất an toàn cho thị lực của người dùng.  Đồng thời, các sản phẩm này không chứa chất hoá học độc hại cho sức khỏe người dùng và môi trường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh mục đèn bàn làm việc cao cấp https://denhiendai.vn/den-ban-lam-viec.html

Về nhược điểm của từng loại

Mỗi loại đèn bàn sẽ có ưu nhược điểm riêng

– Đối với đèn bàn huỳnh quang sau khi sử dụng đến ngưỡng thì sẽ phát ra tiếng “o o” từ đèn. Đây là âm thanh xuất phát từ chấn lưu của đèn. Trong đó, dấu hiệu cần đem đèn bàn huỳnh quang đi bảo dưỡng đó là lúc đèn bị nhấp nháy. Tình trạng này cần được khắc phục càng sớm càng tốt vì người dùng làm việc nhiều dưới ánh sáng như vậy sẽ bị hại mắt. Ngoài ra, mọi loại đèn bàn bóng huỳnh quang đều phát ra ánh sáng trắng xanh, loại ánh sáng này không tốt cho mắt. Như vậy, nhược điểm của đèn bàn huỳnh quang là không tốt cho mắt. Ngoài ra, cấu tạo của nó có sử dụng chất thủy ngân, lưu huỳnh, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường trong trường hợp sơ ý để bóng đèn bị rơi vỡ.

– Nhược điểm của đèn bàn bóng sợi đốt đó là nó tỏa nhiều nhiệt gây khó chịu cho người dùng và góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính. Đặc biệt, sử dụng đèn bàn bóng sợi đốt tiêu hao điện năng rất lớn.

Như vậy, hiểu được sự khác biệt giữa đèn bàn bóng sợi đốt và đèn bàn bóng huỳnh quang như trên sẽ góp phần giúp người dùng lựa chọn được mẫu đèn bàn trang trí ưng ý mình và cho gia đình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *